ข่าวสารอัพเดท (News Update)

   
  โรงแรมที่เชื่อมโยงกันในหลายมิติ: บริการด้านเทคโนโลยีที่ผู้เข้าพักชื่นชอบมากที่สุด

 
 


โรงแรมที่เชื่อมโยงกันในหลายมิติ: บริการด้านเทคโนโลยีที่ผู้เข้าพักชื่นชอบมากที่สุด
ระบบอัตโนมัติ ต้นทุนการดำเนินงานที่ลดลง

และโซลูชันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่อุตสาหกรรมโรงแรมกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน
โดย:  Magno Fugisava ผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่ Furukawa Electric
จากระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID19 ทำให้ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมากเนื่องจากอัตราการเข้าพักที่ต่ำ เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์แล้ว ในโรงแรมบางครือได้รับเอาชุดของโครงสร้างพื้นฐาน การออกแบบ และแม้กระทั่งโครงการก่อสร้างมาใช้ เพื่อปรับปรุงบริการของพวกเขา เตรียมพร้อมเมื่อวิกฤติระดับโลกนี้ผ่านพ้นไป

สำหรับนักเดินทางในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเพื่อการท่องเที่ยวหรือเพื่อธุรกิจ ต่างต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว โทรทัศน์ที่มีความคมชัดระดับ HD หรือที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ความสามารถในการจัดการประชุมทางวิดีโอ การเช็คเอาท์ภายในห้องพัก การสตรีมวิดีโอ การควบคุมอุณหภูมิและความเข้มของแสงแบบดิจิทัล ระบบม่านดิจิตอล สามารถสื่อสารกับแผนกต้อนรับโดยใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวได้ และบริการอื่น ๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดความแตกต่างและในหลาย ๆ กรณีและกลายเป็นสิ่งที่ทำให้โรงแรมแห่งหนึ่งเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอีกแห่ง

ในยุคการแพร่ระบาดและหลังการแพร่ระบาด หนึ่งในบริการที่สร้างให้เกิดความแตกต่างนี้คือ บริการห้องทำงาน (Room Office) ซึ่งห้องต่าง ๆ จะถูกแปลงเป็นสำนักงานส่วนตัวพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อทำงานทางไกล ด้วยความตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ภาคอุตสาหกรรมกำลังเผชิญอยู่ Furukawa Electric บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่ผลิตโซลูชันครบวงจรสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายการสื่อสาร ได้นำเสนอ 5 เทรนด์ที่แขกผู้เข้าพักคาดว่าจะได้เห็นในโรงแรมในปี 2021

1. สายไฟเบอร์ออปติกในห้องพัก

 เครือข่ายออปติกเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของบริการที่โรงแรมจัดหาให้ได้อย่างทวีคูณ ทำให้สามารถใช้งานโซลูชั่นต่าง ๆ ได้ เช่น การรักษาความปลอดภัยผ่านรูปภาพ การควบคุมการเข้าใช้ผ่านการจดจำใบหน้า การปรับแต่งห้องพักตามแต่ละลูกค้า การเช็คอิน/เช็คเอาท์อัตโนมัติ ป้ายดิจิทัล และอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น และเพิ่มรายได้ให้กับเจ้าของโรงแรม

ข้อดีของผลิตภัณฑ์ที่มีสายไฟเบอร์ออปติกเป็นส่วนประกอบหลักที่เห็นได้ชัดเจน อาทิ การส่งสัญญาณข้อมูลในระยะทางไกลที่ทำได้โดยไม่มีสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวน สามารถส่งข้อความได้จำนวนมาก (รากฐานของเทคโนโลยีแห่งอนาคต) ขนาดที่เล็กลง ฯลฯ นอกจากนี้ สายไฟเบอร์ออปติกยังมีระดับการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลที่ส่งออกไปสูง เนื่องจากเป็นการส่งข้อมูลในรูปของแสง

2. เครือข่ายพิสูจน์อนาคต

น่าสังเกตว่าความท้าทายใหญ่ที่สุด คือ การตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีในทุกด้าน ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีสามารถจับมือกับเครือข่าย 5G ในภาคการท่องเที่ยวได้ สิ่งเหล่านี้รับประกันว่าความเร็วในการอัพโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลจะเร็วขึ้น ความครอบคลุมพื้นที่กว้างมากขึ้น และมีการเชื่อมต่อที่เสถียรยิ่งขึ้น นอกเหนือจากความสามารถในการดาวน์โหลดเนื้อหาด้วยความเร็วสูงขึ้นแล้ว 5G จะช่วยให้เทคโนโลยีที่ถูกจำกัดโดย 4G สามารถพัฒนาและนำไปใช้ได้จริง กล่าวอีกนัยหนึ่งการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. Big Data เพื่อประโยชน์ของแขกผู้เข้าพัก

การที่โรงแรมสามารถรวบรวม ตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากลูกค้าได้ จะช่วยในการกำหนดรสนิยมและความต้องการของลูกค้าได้เช่นกัน อาทิ ประเภทของหมอนที่ต้องการ อุณหภูมิที่เหมาะสมในห้อง ความชื่นต่อชอบกาแฟหรือชา หรือประเภทกิจกรรมที่ชอบทำในวันหยุด หน้าที่หลักของ Big Data คือการผสมผสานข้อมูลที่โรงแรมมีอยู่แล้วกับการศึกษาข้อมูลลูกค้าบนโซเชียลมีเดีย ตลอดจนปรับแต่งบริการ ปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาด ปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า โรงแรมจึงจะสามารถอยู่ในระดับแนวหน้าของภาคธุรกิจนี้ได้

4. ปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปี 2021 และด้วยโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีของภาคการท่องเที่ยว การสื่อสารผ่านระบบ AI การแชทบอทกับลูกค้า จะรวมกลายเป็นการสื่อสารรูปแบบใหม่ระหว่างสถานประกอบการและลูกค้า
เครือโรงแรมบางแห่งได้แนะนำผู้ช่วยเสมือนจริงในบริการต่าง ๆ ของพวกเขาแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าบริหารจัดการบริการของโรงแรม หรือช่วยปรับสภาพแวดล้อมของห้องให้ตามความต้องการส่วนตัวได้ เช่น อุณหภูมิ แสง ผ้าม่าน เพลง โทรทัศน์ เป็นต้น

5. เทคโนโลยีมือถือ

โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นมัคคุเทศก์ ตัวแทนบริษัทท่องเที่ยว ตัวบอกที่ตั้งร้านอาหารที่ดีที่สุด แผนที่ และอื่น ๆ ไปแล้ว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในทุกขั้นตอนของกระบวนการใช้จ่าย จากข้อมูลของ TripAdvisor พบว่าผู้ใช้กว่า 45% ใช้โทรศัพท์มือถือของตนเอง เพื่อทำทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวันหยุดพักผ่อน
นั่นคือเหตุผลที่จำเป็นต้องปรับการสื่อสารและบริการของโรงแรมให้เข้ากับอุปกรณ์เหล่านี้ เพราะหากเราสามารถจองเที่ยวบินโรงแรม สามารถเลือกความชอบส่วนตัว วางแผนการต่าง ๆ รวมทั้งทำสิ่งอื่น ๆ ได้ในอุปกรณ์เดียวแล้ว ประสบการณ์ท่องเที่ยวของเราก็จะสนุกขึ้นมาก

โซลูชัน Laserway: พิสูจน์การรักษ์โลกและอนาคต
ดังนั้น เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของแขกผู้เข้าพักที่เป็นคลื่นลูกใหม่นี้ Furukawa ขอเสนอโซลูชันสำหรับภาคธุรกิจโรงแรมที่สามารถรวมบริการต่าง ๆ ภายในระบบการสื่อสารให้เป็นหนึ่งเดียว เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการและพื้นที่การติดตั้งทางกายภาพ ตลอดจนมีส่วนในการดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกับการให้บริการที่ยอดเยี่ยม ด้วยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่แสนประหยัด

โซลูชัน Laserway ใช้องค์ประกอบออปติกแบบพาสซีฟที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลผ่านคลื่นของแสงในระยะทางไกลโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า (ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ เช่น แม่เหล็กไฟฟ้ารบกวน) นอกจากนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ดังนี้ ลดการใช้สายเคเบิลได้ 70% ใช้รางวางสายลดลงกว่า 35% ลดการใช้พอร์ตเชื่อมต่อลง 95% ประหยัดพื้นที่ 70% ลดการใช้พลาสติกลงได้ 80% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่า 70% โดยสรุปแล้ว สามารถช่วยลด CAPEX ได้ถึง 50% และ 70% ใน OPEX

เมื่อย้อนกลับไปสู่สิ่งที่นำเสนอในตอนเริ่มต้น อุตสาหกรรมโรงแรมจำเป็นต้องพยายามตอบสนองความต้องการของแขกที่เข้าพักมากขึ้น นั่นคือความต้องการทางดิจิทัลที่ต้องตอบสนองด้วยโซลูชันที่ล้ำสมัย และเพื่อให้บรรลุสิ่งนี้ เทคโนโลยีที่จำเป็นอยู่แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส หรือเพียงแค่คลิกเดียว

 
     


                 
    บริษัทใน กลุ่ม ฟูรูคาวา อิเล็คทริค     ช่องทางบริการด่วน   บริการลูกค้า  
  Furukawa Electric Co., Ltd. (Japan)     การรับประกันสินค้า   โทร : (662) 105-4057  
  Furukawa Electric LatAm (Brazil)     การฝึกอบรม   แฟกซ์ : (662) 632-1080  
  OFS Fitel, LLC. (USA)     ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ   อีเมล์ : support@fecsa.co.th  
  FITEL (Global Site)     ตัวแทนผู้ติดตั้งที่ผ่านการรับรอง   แผนที่ : FECSA  
  Furukawa Electric Europe Ltd     ระบบการบริหารจัดการสำหรับผู้ติดตั้ง   ข้อมูลเพิ่มเติมทางโซเชียล  
  Furukawa (Thailand) Co.,Ltd.  
Opportunities for Furukawa Accredited System Integrators and Installer  
 
 
 
Furukawa Electric Communications Southeast Asia Ltd.
191 Silom Complex Building, Unit C, 16th Fl., Silom Road, Kwaeng Silom, Khet Bangrak, Bangkok. 10500 Thailand.
Tel : +66 (0) 2-105-4057  Fax: +66 (0) 2632-1080