ข่าวสารอัพเดท (News Update)

   
  การศึกษา 4.0: สายไฟเบอร์ออปติกในกระบวนทัศน์การศึกษาสมัยใหม่

 
 
โดย Denys de Souza Scheiner ผู้ประสานงานด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชั่นของ Furukawa Electric

ไม่กี่สัปดาห์ก่อนปีการศึกษา 2021 จะเริ่มต้นขึ้น สถาบันการศึกษาต้องเผชิญกับความท้าทายของการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 รวมไปถึงการบูรณาการเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จำเป็นมากขึ้นท่ามกลางกระบวนทัศน์การศึกษาที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

การก้าวไปสู่การศึกษา 4.0 นั้น เครือข่ายในรูปแบบเดิม ๆ จะต้องเผชิญความกดดันมากขึ้น เช่นเดียวกับโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับอุปกรณ์จำนวนมาก ห้องเทคนิคเฉพาะ การปฏิบัติงานที่ต้องใช้พลังงานสูง และแม้แต่ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่นี้ต้องการโซลูชันที่สามารถเผชิญกับความท้าทายด้านการศึกษาได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ขณะเดียวกันก็ยังต้องเสนอทางเลือก "สีเขียว" สำหรับโลกที่ยั่งยืนมากขึ้น

การมีเครือข่ายการสื่อสารที่ตอบสนองต่อความต้องการการเชื่อมต่อที่หลากหลาย (Hyperconnectivity) ในห้องเรียนของมหาวิทยาลัย วิทยาลัย และโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก เครือข่ายไฟเบอร์ออปติกแบบโหมดเดียวที่มีความเร็วสูง รวมกับการรับส่งข้อมูลแบบออปติกที่มีเทคโนโลยีสูง และการใช้อุปกรณ์แยกแสงจะทำให้ไฟเบอร์แบบเดี่ยวสามารถให้บริการผู้ใช้เครือข่ายได้หลายสิบคน พร้อมกับการควบคุมเต็มรูปแบบ

เทคโนโลยีประเภทนี้ช่วยจะลดความจำเป็นในการเข้าถึงและการกระจายสวิตช์เครือข่าย ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้พลังงานเป็นจำนวนมาก และต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานและการดูแลที่เป็นพิเศษ ดังนั้นการใช้พลังงานจึงลดลงอย่างมาก จากการถอดอุปกรณ์เฉพาะ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า UPS และระบบปรับอากาศออกจากเครือข่ายด้วย โดยสามารถลดการใช้พลังงานลงเฉลี่ย 40% ถึง 70%

ในแง่ของการประหยัดพื้นที่ ห้องทางเทคนิคต่าง ๆ จะไม่จำเป็นอีกต่อไป และสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ เช่น ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ และห้องอ่านหนังสือ ทำให้เกิดการใช้พื้นที่ซ้ำอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ไฟเบอร์ออปติกโหมดเดียวที่ส่งข้อมูลด้วยระยะทางสูงสุดได้ถึง 20 กิโลเมตร นับเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญสำหรับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ทำให้สามารถควบคุมเครือข่ายทั้งหมดได้จากที่เดียว โดยไม่ต้องคำนึงถึงระยะทาง

สุดท้าย เป็นเรื่องน่าสังเกตว่าระบบนิเวศน์ของโซลูชันเหล่านี้ใช้พลาสติกน้อยกว่าเครือข่ายแบบเดิมถึง 87% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผลกระทบของโครงสร้างพื้นฐานที่มีต่อสิ่งแวดล้อมนั้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ปัจจัยนี้เมื่อรวมกับการลดใช้พลังงานลงอีกกว่า 70% และประหยัดพื้นที่ได้มากถึง 89% ทำให้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 
     


                 
    บริษัทใน กลุ่ม ฟูรูคาวา อิเล็คทริค     ช่องทางบริการด่วน   บริการลูกค้า  
  Furukawa Electric Co., Ltd. (Japan)     การรับประกันสินค้า   โทร : (662) 105-4057  
  Furukawa Electric LatAm (Brazil)     การฝึกอบรม   แฟกซ์ : (662) 632-1080  
  OFS Fitel, LLC. (USA)     ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ   อีเมล์ : support@fecsa.co.th  
  FITEL (Global Site)     ตัวแทนผู้ติดตั้งที่ผ่านการรับรอง   แผนที่ : FECSA  
  Furukawa Electric Europe Ltd     ระบบการบริหารจัดการสำหรับผู้ติดตั้ง   ข้อมูลเพิ่มเติมทางโซเชียล  
  Furukawa (Thailand) Co.,Ltd.  
Opportunities for Furukawa Accredited System Integrators and Installer  
 
 
 
Furukawa Electric Communications Southeast Asia Ltd.
191 Silom Complex Building, Unit C, 16th Fl., Silom Road, Kwaeng Silom, Khet Bangrak, Bangkok. 10500 Thailand.
Tel : +66 (0) 2-105-4057  Fax: +66 (0) 2632-1080