ข่าวสารอัพเดท (News Update)

   
  สายไฟเบอร์ออพติกและเมืองอัจฉริยะ : โครงสร้างพื้นฐานหลักสำหรับการปฏิวัติทางเทคโนโลยี 
 

การสร้างการเชื่อมต่อทางดิจิทัลแบบออปติก ยังมีส่วนช่วยทำให้การลงทุนในทรัพยากรสาธารณะท้องถิ่นนั้นเกิดประโยชน์สูงสุดได้ นอกเหนือไปจากการให้เมืองต่าง ๆ ได้รับประสบการณ์ในยุคแห่งการปฏิวัติเทคโนโลยีอันชาญฉลาด

มหานครลอนดอนกำลังจะกลายเป็นเมืองแถวหน้าทางด้านเทคโนโลยี นับตั้งแต่ปี 1953 ที่มีการวางหมุดหมายโดยการถ่ายทอดพิธีราชินีภิเษกของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ผ่านทางโทรทัศน์ เกือบ 70 ปีต่อมา องค์ราชินีได้เข้าสู่ยุคแห่งดิจิทัล และเริ่มใช้งานบัญชีอินสตาแกรมของพระองค์เองในปี 2019

แทบไม่ต้องสงสัยเลยว่า การที่จะเป็นหัวหอกของการปฏิวัติอุตสาหกรรมระดับโลกนั้นแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับเมืองหลวงของสหราชอาณาจักรและเมืองที่มีประชากรมากที่สุดแห่งนี้ จึงเป็นที่คาดการณ์กันว่าลอนดอนในปี 2020 นั้นจะก้าวขึ้นมาเป็นเมืองอัจฉริยะอีกครั้งหนึ่ง ตามรายงานของ IESE Cities ใน Motion index

โดยเลื่อนอันดับแซงหน้าเมืองอัจฉริยะต่าง ๆ เช่น นิวยอร์ก ปารีส โตเกียว และโคเปนเฮเกน ซึ่งอาจหมายรวมได้ว่า การออกแบบระบบนิเวศทางเทคโนโลยีที่ การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล (Digital Transformation) เป็นปัจจัยร่วมสำคัญของการบริหารงานภาครัฐและสภาพแวดล้อมของภาคเอกชน เช่นเดียวกับโครงการ Smarter London Together ที่ได้ตั้งใจให้เป็นแผนแม่บทดิจิทัลแบบยืดหยุ่นเพื่อทำให้เมืองนี้ฉลาดที่สุดในโลก

โครงการนี้มีการกำหนดแนวทางสำหรับความร่วมมือภาครัฐ - เอกชน รวมทุกอย่างตั้งแต่การขนส่งไปจนถึงบริการด้านสุขภาพ นอกจากนี้ยังร่วมทำงานกับชุมชนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย และเมืองต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลแบบออปติกจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ความปรารถนานี้เป็นจริง เนื่องจากในปัจจุบันมีเพียงเทคโนโลยีนี้เท่านั้นที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถสนับสนุนและตอบสนองความต้องการที่เกิดจากระบบนิเวศที่มีพลวัตของเมืองอัจฉริยะได้

สำหรับ Denys de Souza Scheiner ผู้ประสานงานด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชันสำหรับประเทศแถบอเมริกาใต้ตอนล่างของ Furukawa บริษัทโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายการสื่อสารของญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี อธิบายว่า “สายไฟเบอร์ออปติกสามารถทำให้แบนด์วิดท์ใหม่และอุปกรณ์ใด ๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีรุ่นที่ 5 มาบรรจบกันได้

ซึ่งนับว่าเป็นข้อกำหนดขั้นพื้นฐานสำหรับการสร้างเมืองอัจฉริยะ ในความเป็นจริง เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานของเครือข่าย 5G และอุปกรณ์อัจฉริยะ เช่น IoT (internet of Things) ในแง่ของคุณภาพการบริการ ความเร็ว และแบนด์วิดธ์ จำเป็นต้องมีเสาอากาศเพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายออปติก”
อีกตัวอย่างหนึ่งของการที่สายไฟเบอร์ออฟติกนั้น นอกจากจะให้เมืองต่าง ๆ ได้สัมผัสกับยุคแห่งวิวัฒนาการด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดแล้ว ยังช่วยประหยัดทรัพยากรสาธารณะจำนวนมากได้อีกด้วย คือ ที่เมืองบาร์เซโลนา

เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสเปนประหยัดเงินได้ 75 ล้านยูโร (เกือบ 90 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยการติดตั้งเครือข่ายไฟเบอร์ออปติกให้ครอบคลุม ทรัพยากรเหล่านี้ถูกใช้เพื่อขยายตลาดแรงงานในท้องถิ่นจำนวน 47,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นงานใหม่ที่เกี่ยวข้องกับภาคส่วนเทคโนโลยีอัจฉริยะ

ด้วยการใช้สายไฟเบอร์ออปติก บาร์เซโลนาสามารถให้บริการ WiFi ความเร็วสูงได้ฟรี และเข้ากันได้กับอุปกรณ์ IoT รวมทั้งงได้ขยายขอบเขตของเทคโนโลยีอัจฉริยะไปสู่บริการพื้นฐานต่าง ๆ ไฟสาธารณะ และระบบขนส่งในเมือง
ตอนนี้เมืองที่จะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนจากเมืองดั้งเดิมไปสู่เมืองอัจฉริยะ จะต้องเป็นเมืองที่มีเครือข่ายออปติกที่มีประสิทธิภาพ สามารถรองรับศักยภาพของคนรุ่นใหม่ในการเชื่อมต่อทางดิจิทัล เช่น การแพทย์ทางไกล ระบบอัตโนมัติ ผ่านอุปกรณ์อัจฉริยะซึ่งในที่สุดจะนำมาซึ่งการยกระดับการบริการและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนได้

“เมืองอัจฉริยะกำลังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อให้เกิดความท้าทายที่สำคัญในแง่ของการเชื่อมต่อ ปัจจุบันครัวเรือนส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกามีอุปกรณ์ IoT อย่างน้อยหนึ่งเครื่อง แนวโน้มนี้พบเห็นได้แล้วในเมืองใหญ่ของละตินอเมริกาและยิ่งมีการใช้งานอุปกรณ์อัจฉริยะมากเท่าใด แบนด์วิดธ์ก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับอนาคตอันชาญฉลาดนี้” Denys จาก Furukawa กล่าวสรุป

 
     


                 
    บริษัทใน กลุ่ม ฟูรูคาวา อิเล็คทริค     ช่องทางบริการด่วน   บริการลูกค้า  
  Furukawa Electric Co., Ltd. (Japan)     การรับประกันสินค้า   โทร : (662) 105-4057  
  Furukawa Electric LatAm (Brazil)     การฝึกอบรม   แฟกซ์ : (662) 632-1080  
  OFS Fitel, LLC. (USA)     ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ   อีเมล์ : support@fecsa.co.th  
  FITEL (Global Site)     ตัวแทนผู้ติดตั้งที่ผ่านการรับรอง   แผนที่ : FECSA  
  Furukawa Electric Europe Ltd     ระบบการบริหารจัดการสำหรับผู้ติดตั้ง   ข้อมูลเพิ่มเติมทางโซเชียล  
  Furukawa (Thailand) Co.,Ltd.  
Opportunities for Furukawa Accredited System Integrators and Installer  
 
 
 
Furukawa Electric Communications Southeast Asia Ltd.
191 Silom Complex Building, Unit C, 16th Fl., Silom Road, Kwaeng Silom, Khet Bangrak, Bangkok. 10500 Thailand.
Tel : +66 (0) 2-105-4057  Fax: +66 (0) 2632-1080